Thiết kế thời trang – Bạn muốn trở thành một nhà thiết kế thời trang?

1. Thiết kế thời trang là gì?

Thiết kế thời trang là một ngành gắn liền với nền công nghiệp làm đẹp; là nghệ thuật ứng dụng thiết kế và tính thẩm mỹ hoặc vẻ đẹp tự nhiên vào quần áo hay phụ kiện, một ngành đầy sáng tạo, nơi bạn có thể thỏa sức thể hiện phong cách cá nhân, cá tính của mình qua những sản phẩm tự mình thiết kế; sao cho những sản phẩm hợp ấy với xu hướng của thế giới, đảm bảo hài hòa các giá trị thẩm mỹ, ứng dụng và nghệ thuật.

Thiết kế thời trang bị ảnh hưởng bởi các vĩ độ văn hóa và xã hội, và đã thay đổi theo thời gian và địa điểm. Các nhà thiết kế thời trang làm việc theo một số cách trong việc thiết kế quần áo và phụ kiện; và, do thời gian cần thiết để đưa một sản phẩm may mặc ra thị trường, đôi khi phải dự đoán thị hiếu của người tiêu dùng thay đổi.

­­

Để có thể làm việc trong lĩnh vực thiết kế thời trang, bạn cần có sự sáng tạo, chăm chỉ tìm tòi và nghiên cứu để có thể tạo ra những sản phẩm thời trang đem cái đẹp đến gần hơn với mọi người, góp phần tô điểm thêm cho cuộc sống. Sản phẩm của ngành thường đi theo hai xu hướng: trình diễn nghệ thuật (trang phục biểu diễn) và ứng dụng thực tế (trang phục thường ngày).

– Hướng trình diễn nghệ thuật là để các nhà thiết kế thể hiện ý tưởng thẩm mỹ, thử nghiệm các kỹ thuật hay chất liệu mới trong cắt may.

– Hướng ứng dụng thực tế giúp tạo ra những bộ quần áo thường ngày mà bạn vẫn thấy và mọi người vẫn mặc ở nhà, đi tiệc hay công sở…

Thông thường, những thử nghiệm thiên về trình diễn nghệ thuật là ý tưởng ban đầu cho việc thiết kế các mẫu thời trang ứng dụng. Các bộ sưu tập nặng về trình diễn là để tạo ấn tượng và khẳng định phong cách trước đồng nghiệp, các nhà chuyên môn. Còn các bộ sưu tập mang tính ứng dụng thì để nhắm tới số đông người tiêu dùng. Đó là hai mặt không thể tách rời của thời trang. Thiếu một trong hai cái, thời trang sẽ mất đi tính chất đặc trưng. Vì thời trang là tổng hợp của nghệ thuật và kinh doanh.

2. Thiết kế thời trang hiện đại được chia làm 2 loại căn bản: thời trang cao cấp và thời trang may mặc sẵn.

– Thời trang cao cấp (haute couture): được dành riêng cho những khách hàng nhất định và được điều chỉnh để phù hợp với những khách hàng đó một cách chính xác. Đôi khi thời trang cao cấp cũng có thể là được may theo kích thước tiêu chuẩn, và chất liệu vải và các đường cắt may thiết kế biến nó trở thành sản phẩm thời trang cao cấp.

– Thời trang may mặc sẵn (Ready-to-wear): là những sản phẩm được các nhà thiết kế sử dụng các thông số chuẩn, trang thiết bị nhà máy với kỹ thuật hoàn thiện nhanh, cốt lõi là để giảm chi phí gia công. Từ đó, dòng thời trang Ready-to-wear được mọi người ưa chuộng khi có nhiều sự lựa chọn về kích cỡ, kiểu dáng và giá thành cũng rẻ hơn so với trang phục đặt may.

Thiết kế thời trang là nghệ thuật của các ứng dụng của thiết kế và thẩm mỹ hay vẻ đẹp tự nhiên cho quần áo và phụ kiện. Thiết kế thời trang chịu ảnh hưởng của vĩ độ văn hóa và xã hội, và đã thay đổi theo thời gian và địa điểm. Các nhà thiết kế thời trang cố gắng để đáp ứng mong muốn của người tiêu dùng cho quần áo được thiết kế thẩm mỹ, và, bởi vì thời gian cần thiết để mang lại một hàng may mặc vào thị trường, phải ở lần dự đoán thay đổi thị hiếu tiêu dùng.

3. Làm sao để có thể trở thành một nhà thiết kế thời trang?

Thiết kế thời trang là một loại hình nghệ thuật. Để trở thành một nhà thiết kế thời trang thì bạn phải là một nghệ sĩ và có khả năng sáng tạo cá nhân. Bạn cần phải vẽ tốt và có khả năng thể hiện ý tưởng của mình trên những bản vẽ phác thảo. Bạn không cần phải là một nghệ sĩ tuyệt vời nhưng bạn phải có những kí năng đặc biệt trong việc kết hợp màu sắc, các tông màu và sắc thái.

Bạn cũng phải có thể làm việc với vải vóc và sử dụng hàng dệt may một cách sáng tạo và độc đáo. Các nhà thiết kế thời trang có một khả năng tưởng tượng hình ảnh tốt và có thể nghĩ trong không gian 3 chiều và đưa ý tưởng của họ vào các sản phẩm may mặc.

Các nhà thiết kế thời trang phải nhận thức được những yêu cầu của thời trang may mặc. Họ phải rất thích thú trong việc học hỏi những cái mới mẻ và đọc những cuốn tạp chí, những bài báo và những cuốn sách về lịch sử thời trang và những xu hướng mới. Họ cũng phải yêu thích nghệ thuật, tham quan các phòng trưng bày nghệ thuật và giao tiếp với tất cả các nghệ sĩ bất cứ khi nào họ có cơ hội. Một nhà thiết kế cần có mooth vài kiến thức và kinh nghiệm may (cắt, xếp nếp, may, v.v…) và có thể chỉ ra được sự khác nhau giữa các cấp chất lượng vải khác nhau.

Một sự am hiểu tốt về nhu cầu và yêu cầu của khách hàng và phong cách sống của khán giả cũng cần phải có trong thiết kế thời trang. Các nhà thiết kế thời trang cần có khả năng giao tiếp tốt và có thể thể hiện các ý tưởng của mình một cách rõ rang. Nhưng quan trọng nhất, đó là họ phải có được những ý tưởng độc đáo, tươi mới và sáng tạo.

 

Tham khảo:

Thời trang Hàn Quốc sang trọng, thanh lịch dành cho phái đẹp
Váy đẹp Hàn Quốc nữ tính, năng động
Áo sơ mi nữ Hàn Quốc thanh lịch, quyến rũ

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *