Trang phục truyền thống Trung Quốc

Sườn xám “nét yêu kiều” phụ nữ xứ Trung Hoa

Nếu Việt Nam nổi tiếng với áo dài thì Trung Quốc lại nổi tiếng với sườn xám. Sườn xám là trang phục truyền thống của người phụ nữ Trung Quốc, đặc biệt là ở Thượng Hải, nên sườn xám còn được gọi là áo dài Thượng Hải.

Bắt nguồn từ trang phục của phụ nữ triều đình Mãn Thanh, tuy nhiên chiếc áo sườn xám hiện đại ngày nay xuất hiện từ khi có sự giao thoa giữa văn hóa Trung Quốc và văn hóa phương Tây những năm đầu thế kỷ XX. Những năm 30 – 40 là những năm đỉnh cao của sườn xám. Khi Thượng Hải mở cửa và giao thương trở nên tấp nập, sườn xám bắt đầu xuất hiện nhiều hơn ở những nơi khác như Tô Châu, Dương Châu.

Chiếc sườn xám đã trải qua nhiều thời kỳ để có được diện mạo như bây giờ: vừa mang dấu ấn phương Đông, vừa mang nét cách tân của thời trang hiện đại. Trang phục này đã đưa Trung Quốc đạt đến tầm cao của tinh hoa thời trang. Vậy Sườn xám là gì? Đặc điểm như thế nào?

Sườn xám – Trang phục truyền thống của người Trung Quốc tối tân.

1. Sườn xám là gì?

Sườn xám là một chiếc váy có kiểu dáng ôm sát cơ thể của người phụ nữ thượng lưu Trung Quốc từ rất nhiều thập niên trước. Loại trang phục này xuất hiện rất nhiều trong các ấn phẩm văn hóa, đặc biệt là các bộ phim Trung Quốc.

2. Nét đặc trưng ấy của sườn xám

Với cấu tạo và thiết kế rất riêng biệt, kiểu dáng bó sát đầy cuốn hút. Sườn xám đã mang lại cho bộ trang phục vô cùng duyên dáng và thanh lịch.

Cổ áo: có các loại cổ áo: cổ cao, cổ thấp hay không cổ.

Tay áo: Có nhiều kiểu tay áo sườn xám khác nhau: Ống tay rộng, hẹp hay ống tay dài, tay lỡ, cộc tay hay thậm chí còn có cả không tay.

Thân trước áo: Các loại áo sườn xám chủ yếu khác nhau ở thân trước áo. Có rất nhiều cách thiết kế thân trước áo như xẻ tròn, xẻ thẳng, xẻ chéo, hai lần xẻ, xẻ kiểu Pipa…tùy ý.

Hàng khuy: Được thiết kế chéo sang một bên sườn và chạy dọc một bên sườn.

Tà áo: Tùy theo loại sườn xám nào mà có bao nhiêu tà áo được xẻ. Có kiểu sườn xám được xẻ cao, có kiểu lai xẻ thấp, hay có kiểu lại không xẻ.

Đặc biệt, mặt trước của bộ sườn xám còn được thêu hay in những họa tiết mang đậm nét truyền thống của đất nước Trung Quốc như các loại hoa văn, họa tiết xoắn ốc, chim công…tùy từng thiết kế.

3. Ý nghĩa văn hóa của sườn xám

Sườn xám được xem là biểu tượng cho sự giải phóng phụ nữ khi chính quyền phong kiến bị lật đổ, những nhà nữ quyền bắt đầu kêu gọi giành lại quyền lợi và sự công bằng cho phụ nữ. Năm 1929 sườn xám được chọn làm quốc phục của Trung Quốc.

Với những họa tiết tự nhiên, phóng khoáng và đầy chất thơ, sườn xám thể hiện rõ bản tính sang trọng, vừa dịu dàng vừa quý phái của người phụ nữ Trung Quốc.

Trải qua một thời kỳ dài hình thành và phát triển, sườn xám như là một biểu tượng đặc biệt, kết nối quá khứ với hiện tại và tương lai, kết nối cuộc sống với nghệ thuật, và lấp đầy thế giới bằng vẻ đẹp của mình.

Giá trị của chúng không chỉ ở bản thân kiểu dáng trang phục mà còn dung hòa tương trợ giữa quan điểm mỹ học hiện hành Phương Tây, và lối thiết kế dân tộc truyền thống Trung Hoa.

Nó thể hiện sự thống nhất hoàn mĩ giữa tính dân tộc và thế giới. Hơn nữa còn ý nghĩa nhất định đối với việc khai thác và tìm hiểu văn hoá truyền thống dân tộc cổ kim của Trung Hoa.

4. Mặc sườn xám vào những dịp nào

Sườn xám không được mặc như trang phục hàng ngày mà được diện vào những dịp lễ quan trọng như Tết cổ truyền, cưới hỏi, trong những cuộc thi sắc đẹp quốc tế.

Hiện nay, sườn xám được mặc như đồng phục ở một số trường học, các giáo viên nữ, hiệu trưởng người Trung Hoa cũng mặc sườn xám trong kỳ thi đại học, các bà mẹ chờ con bên ngoài cũng mặc sườn xám với ngụ ý mong con mình chiến thắng trong kỳ thi.

Dù đã trải qua nhiều thăng trầm trong lịch sử nhưng đến nay, bộ sườn xám Trung Hoa vẫn tồn tại và trở thành biểu tượng của vẻ đẹp trường tồn với thời gian. Cũng như áo dài Việt Nam, chất liệu để làm nên một chiếc sườn xám Trung Quốc vô cùng đa dạng.

Ngày nay, kiểu dáng sườn xám ngày càng có nhiều đổi mới: áo váy rời nhau, cổ cao, ống tay loe rộng, vạt áo dài, ngắn tùy người, váy xẻ cao hay thấp.

Do thiết kế đặc trưng nên sườn xám rất kén người mặc. Người phụ nữ phải có vòng eo nhỏ, bờ vai thon, đôi chân thẳng dài mới có thể khoe hết vẻ đẹp của sườn xám. Cũng chính vì vậy nên sườn xám còn được xem là biểu tượng sắc đẹp của người phụ nữ phương Đông.

Trên đây là những thông tin về trang phục truyền thống của phụ nữ Trung Quốc mà Thoitrangdaily muốn chia sẻ đến bạn đọc. Hi vọng sau khi tham khảo bài viết, các bạn đã hiểu rõ hơn sườn xám là gì và ý nghĩa của nó trong nền văn hóa Trung Hoa như thế nào?

 

Tham khảo:

– Thế giới váy đẹp nữ tính và thanh lịch dành cho phái đẹp
– Các mẫu áo khoác nữ Hàn Quốc sang trọng, thời thượng
– Bộ sưu tập áo gile Hàn đơn giản mà tinh tế

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *