Học Thiết kế Thời trang chuyên nghiệp

1. Học Thiết kế Thời trang là học gì?

Bạn đã bao giờ hâm mộ một ngôi sao nổi tiếng nào đó chỉ vì phong cách thời trang của họ, bạn có năng khiếu vẽ và yêu thích màu sắc, bạn muốn Mix & Match những thứ tưởng chừng không liên quan với nhau lại thành một và khoác vào mình. Nếu vậy thì ngành học Thiết kế Thời trang chính là sự lựa chọn hàng đầu cho công việc sau này của bạn.

Thiết kế Thời trang là ngành học đào tạo các kỹ năng cần thiết cho việc sản xuất ra quần áo và phụ kiện nói chung mà mọi người có thể mặc lên người. Bạn không chỉ được học cách làm những trang phục thường ngày như quần bò áo thun mà còn biết thêm cách may áo dạ hội hay đồ công sở.

Thời trang không chỉ dừng lại ở áo và quần mà còn có trang sức, giày dép, đồ hóa trang cho phim ảnh nên bạn sẽ được đào tạo thêm về cách làm những món này. Để biến ý tưởng trên trang giấy thành sản phẩm thực tế, bạn sẽ phải trau dồi những kỹ năng như thiết kế mẫu mã, lựa chọn chất liệu vải, cân nhắc về màu sắc và tất nhiên là làm chủ mọi kỹ thuật may vá.

2. Ngành Thiết kế Thời trang có gì thú vị?

Những năm gần đây, ngành công nghiệp thời trang của Việt Nam đã có nhiều bước tiến mạnh mẽ. Các nhà thiết kế trong nước bắt đầu hành trình tiến ra thế giới và ngày càng được đón nhận, các nhà thiết kế nước ngoài cũng đã tìm đến Việt Nam để giới thiệu những sản phẩm của họ được xem là sàn diễn thời trang đẳng cấp quốc tế diễn ra 2 lần trong năm thu hút rất đông giới mộ điệu trong và ngoài nước.

Thời trang là ngành không bao giờ lỗi thời, nhưng đôi khi chính người thiết kế sẽ bị lỗi thời nếu không biết cập nhật xu hướng và sở thích của người mặc. Vì thế, tìm tòi và đi đầu xu hướng là việc cần làm của một nhà thiết kế thời trang.

3. Ngành thiết kế thời trang cần học những gì?

Để trở thành một nhà thiết kế thời trang thì đầu tiên các bạn cần trở thành một người Thợ may. Bởi vì bạn vẽ ra chúng nên bạn sẽ là người hiểu rõ và hoàn thiện nó nhất. Dù đẹp hay xấu, đúng với thiết kế của bạn hay không thì cũng là do bạn. Và để bắt đầu vào công việc thiết kế thời trang thì bạn cần học những nội dung sau:

Kiến thức cơ bản: Kiến thức về thẩm mỹ, nghệ thuật, Lịch sử Mỹ thuật Việt Nam và thế giới, lịch sử thời trang, Nhân trắc học, Kỹ thuật cắt may, Trang trí cơ sở, Cơ sở tạo hình mỹ thuật…

Kiến thức cơ sở ngành:  Kiến thức cơ bản về các phương tiện tạo hình, màu sắc, các nguyên lý trong tạo hình. Kiến thức về các yếu tố, quy trình liên quan đến lĩnh vực dệt may và thiết kế thời trang. Kiến thức của các lĩnh vực liên quan đến Thời trang.

Kiến thức chuyên ngành:  Kỹ thuật thiết kế rập, kỹ thuật may, vải và nguyên phụ liệu trong thiết kế thời trang, lĩnh vực trang điểm, nhiếp ảnh, phụ trang. Kiến thức về các chủng loại trang phục, các phong cách thời trang, xu hướng thời trang, thời trang ứng dụng và thời trang trình diễn. Các kiến thức về quản lý và kinh doanh sản phẩm thời trang, quy trình sản xuất sản phẩm thời trang, hệ thống sản xuất công nghiệp.

4. Ngành thiết kế thời trang gồm những lĩnh vực nào?

Có rất nhiều lĩnh vực trong thiết kế thời trang, có thể điểm danh một số lĩnh vực chính sau:

– Ready to wear: trang phục ứng dụng hay còn gọi là trang phục đời sống hàng ngày

– Haute couture: thời trang cao cấp

– Underwear, lingeries: Trang phục đồ lót

– Sportswear: Trang phục thể thao

– Knitwear: Trang phục dệt kim

– Accessories: Thiết kế phụ kiện thời trang như túi xách, giày, mũ…

– Jewelry: Thiết kế trang sức

– Fashion production technology: Kỹ thuật sản xuất hàng thời trang giành cho các hãng thời trang lớn

– Fashion Marketing: Bạn đã tạo ra một sản phẩm thật rồi, vậy làm sao để bán chúng? Đây là lúc bạn cần học về kinh doanh, tìm hiểu về thị trường. Đơn giản là vì bạn cần kinh phí để nuôi dưỡng đam mê của mình.

5. Tố chất phù hợp với ngành thiết kế thời trang

Để có thể thành công trong nghề thiết kế thời trang, không nhất thiết bạn phải vẽ thật đẹp, có rất nhiều yếu tố còn quan trọng hơn thế. Là một ngành có tính cạnh tranh cao, nếu bạn thật sự muốn thành công với nghề thiết kế thời trang, dưới đây là một vài yếu tố cốt yếu bạn nên biết.

– Lòng đam mê nghiêm túc:

Ở bất kỳ lĩnh vực nào, đây cũng là yếu tố không thể thiếu. Như đã nói, thiết kế thời trang là một ngành có tính cạnh tranh rất cao, áp lực là điều rất đỗi bình thường. Sáng tạo chưa bao giờ là đơn giản, nhưng đi kèm với nó là những kỹ năng đặc thù của ngành. Chính vì vậy, lòng đam mê, yêu thích nghề sẽ là thứ giúp bạn có thể tiếp tục tiến bước trên con đường này.

– Sáng tạo nghệ thuật và tính thẩm mỹ:

Ngoài đam mê, sự sáng tạo là yếu tố thứ hai tiếp lửa cho bạn trên con đường đã chọn. Óc sáng tạo giúp bạn luôn có nhu cầu và luôn biết cách tự làm mới mình. Một trong những khó khăn của thiết kế thời trang là nó luôn vận động, thay đổi kiểu dáng liên tục.

– Kỹ năng nghiên cứu  tìm tòi:

Bạn có thể nâng cao khả năng sáng tạo của mình thông qua việc nghiên cứu và tìm hiểu, học hỏi từ những thế hệ đi trước, những bậc tiền bối trong ngành thời trang, và để lại những bài học kinh nghiệm, những tác phẩm độc đáo.

– Kỹ năng giao tiếp tốt:

Đây là yếu tố phụ nhưng đóng góp khá quan trọng cho thành công của một người sống trong ngành ngành thời trang; nếu bạn năng động, giao tiếp tốt bạn sẽ làm việc dễ dàng hơn với người mẫu và các bộ phận khác nhau trong một “quy trình làm việc” của ngành thời trang, vốn liên đới rất nhiều khâu: thiết kế, xưởng may, người mẫu, quản lý mẫu, stylist, make-up…

Để có thể thành công với nghề thiết kế thời trang, bạn cần ‘mở cửa’ các giác quan, nhìn nhận sự vật, sự việc một cách thấu cảm. Khả năng cảm thụ nhiều khía cạnh của nghệ thuật, cuộc sống… sẽ là chìa khóa giúp bạn có thể có được những ý tưởng mới, là nguồn nuôi dưỡng sự sáng tạo của bạn.

6. Học ngành thiết kế thời trang ở đâu?

Hiện nay, ở nước ta để học được ngành thiết kế thời có rất nhiều lựa chọn nơi để theo học. Vì vậy, để tìm được một ngôi trường đào tạo tốt là điều không phải dễ dàng đối với các thí sinh và phụ huynh. Do đó, chúng tôi đã tổng hợp danh sách những một số trường tiêu biểu đào tạo ngành Thiết kế thời trang theo từng khu vực như:

– Khu vực miền Bắc: Có trường Đại học mỹ thuật công nghiệp, Viện đại học mở Hà Nội, đại học Công nghiệp Hà Nội, đại học Kiến trúc Hà Nội, đại học Sư phạm nghệ thuật trung ương, đại học Công nghiệp Dệt may Hà Nội…

– Khu vực miền Trung: Đại học Văn hóa-thể thao và du lịch Thanh Hóa, đại học Nghệ thuật – Đại học Huế.

– Khu vực miền Nam: Đại học Kiến trúc Tp.Hồ Chí Minh, đại học Công nghiệp Tp.Hồ Chí Minh, đại học Công nghệ Tp.Hồ Chí Minh, đại học Quốc tế Hồng Bàng, đại học Mỹ thuật công nghiệp Á Châu (cơ sở HCM), đại học Văn Lang…

Bên cạnh nhưng ngôi trường đào tạo trong nước thì với chuyên ngành thiết kế thời trang này, nếu bạn nào có điều kiện có thể theo học tại các trường nước ngoài nổi tiếng như một số nước sau: Anh – Trường Heriot-Watt University, Manchester Metropolitan University… Mỹ – trường DePaul University, Syracuse University…

8. Cơ hội việc làm với người học ngành Thiết kế Thời trang?

Ngành Thiết kế thời trang được đánh giá là một ngành học có nhiều triển vọng nghề nghiệp đối với sinh viên sau khi ra trường. Tốt nghiệp chuyên ngành Thiết kế thời trang, bạn có cơ hội làm việc ở nhiều các vị trí khác nhau như:

– Nhà Thiết kế thời trang.

– Nhân viên thiết kế/ trợ lý thiết kế/ nhân viên tư vấn thiết kế thời trang.

– Tư vấn phong cách thời trang (stylist) cho cá nhân, tổ chức.

– Nhiếp ảnh gia/ phóng viên thời trang.

– Tự khởi nghiệp: sản xuất, kinh doanh thời trang.

– Giảng dạy thời trang.

– Nghiên cứu và dự báo các xu hướng thời trang sắp tới.

Hy vọng những thông tin trong bài viết trên sẽ giúp các bạn hiểu thêm về ngành Thiết kế thời trang. Nếu bạn yêu thích và có khiếu thẩm mỹ về thời trang thì bạn nên theo học ngành Thiết kế thời trang tại các trường đại học đào tạo ngành này để được trang bị những kiến thức chuyên sâu và kỹ năng về ngành Thiết kế thời trang này nhé! Chúc các bạn thành công.

 

Tham khảo:

Thời trang Hàn Quốc sang trọng, thanh lịch dành cho phái đẹp
Váy đẹp Hàn Quốc nữ tính, năng động
Áo sơ mi nữ Hàn Quốc thanh lịch, quyến rũ

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *