Bản vẽ thiết kế thời trang

1. Bản vẽ minh hoạ/diễn hoạ thời trang là gì?

Vẽ minh hoạ hay là diễn họa thời trang (fashion illustration) là bản vẽ thời trang mô tả lại trang phục với góc nhìn nghệ thuật cá nhân của tác giả. Thông thường, các nhà diễn họa thời trang không cần phải tự thiết kế trang phục hay sáng tạo nên tác phẩm thời trang độc đáo như nhà thiết kế. Đôi khi các nhà thiết kế thời trang chỉ cần đưa ra một vài nét vẽ sketch (vẽ phác thảo) cơ bản ý tưởng. Do đó, một bản vẽ thời trang đẹp, chỉn chu chưa chắc là do nhà thiết kế vẽ nên. Mà sau đó, bản vẽ sketch này sẽ được chuyển nhà diễn họa thời trang để cho ra thành phẩm hoàn chỉnh và lộng lẫy nhất.

Vẽ minh hoạ hay là diễn họa thời trang (fashion illustration) là bản vẽ thời trang mô tả lại trang phục

Có hai khái niệm đó là: bản vẽ diễn họa và bản vẽ phác thảo, về cơ bản đây là hai loại bản vẽ hoàn toàn khác nhau về bản chất cũng như hình thức trình bày:

Bản vẽ diễn hoạ: là bản diễn giải một hình ảnh cụ thể nào đó. Mà với diễn họa thời trang chính là trang phục, giày dép, túi xách… sao cho nó rõ ràng, đẹp mắt nhất. Bản vẽ này có thể được thực hiện cả trước hoặc sau khi trang phục đã hoàn thành và được chụp hình với model.

Bản vẽ phác thảo (vẽ sketch thời trang): được hình thành dưới bàn tay của các nhà thiết kế. Có thể đây chỉ là những nét vẽ thô sơ, đơn giản nhất. Nó được thực hiện khi nhà thiết kế đang xây dựng ý tưởng và có được cái nhìn sơ lược về sản phẩm.

Bản vẽ phác thảo có thể chỉ là những nét vẽ thô sơ, đơn giản nhất

2. Bản vẽ minh họa/diễn hoạ thời trang dùng để làm gì?

Những bản vẽ minh hoạ/diễn hoạ thời trang hoàn chỉnh được ví như những bức hoạ tuyệt đẹp chuyển tải ý nghĩa thời trang đến người xem.

Những bản vẽ minh họa thời trang đẹp mắt còn dùng để chuyển tải ý tưởng thời trang của các thương hiệu thời trang, của nhà thiết kế

Bản vẽ minh họa/diễn họa thời trang thường được sử dụng trong các ấn phẩm truyền thông, tạp chí thời trang, và thậm chí cả minh họa cho sách. Bên cạnh những bức ảnh thời trang được chụp với những người mẫu nổi tiếng. Những bản vẽ minh họa thời trang đẹp mắt còn dùng để chuyển tải ý tưởng thời trang của các thương hiệu thời trang, nhà thiết kế thời trang nổi tiếng khi họ muốn thể hiện những thiết kế mới, những xu hướng thời trang mới.

Công việc của các nhà diễn họa thời trang thường chỉ là vẽ và vẽ. Họ phải vẽ làm sao để biến các bản vẽ thiết kế thời trang được tái hiện một cách lộng lẫy, thu hút nhất trên giấy. Mặt khác, họ cũng phải hiểu và có kiến thức về phom dáng, cấu trúc, chất liệu cũng như màu sắc của trang phục để không làm lệch đi ý tưởng ban đầu của nhà thiết kế.

Bản vẽ minh họa thời trang thường được sử dụng trong các ấn phẩm truyền thông, tạp chí thời trang

Đặc biệt, nhà diễn họa thời trang cần hiểu được ý tưởng của các nhà thiết kế và truyền tải lại nó. Nhà diễn họa thời trang chính là người đem các bộ thiết kế chuyên môn tới gần hơn với công chúng. Hỗ trợ đắc lực việc kinh doanh thương mại cũng như quảng bá sản phẩm của một thương hiệu nào đó.

Nhà diễn họa thời trang chính là người đem các bộ thiết kế chuyên môn tới gần hơn với công chúng

3. Vẽ diễn họa họa thời trang hỗ trợ đắc lực cho nhà thiết kế chuyên nghiệp

Việc vẽ đẹp hay không không phải là yếu tố quyết định bạn có trở thành nhà thiết kế thời trang chuyên nghiệp. Thế nhưng, không thể bàn cãi rằng, việc bạn biết cách vẽ diễn họa thời trang thực sự sẽ giúp ích rất nhiều cho việc thiết kế.

Khi có ý tưởng về các bộ trang phục mới, nhà thiết kế thường chỉ phác thảo sơ bộ về trang phục. Tuy nhiên, những nét vẽ này đôi khi khó có thể đảm bảo việc truyền tải đầy đủ ý tưởng của nhà thiết kế. Khi vẽ cẩn thận, trau chuốt trong từng chi tiết hơn thì quá trình hoàn thiện và chế tác các sản phẩm cũng trở nên dễ dàng.

Việc nắm bắt các ngôn ngữ về thời trang, nắm bắt từng chuyển động của trang phục sẽ được thể hiện ra một cách rõ ràng hơn. Điều này giúp cho mẫu thiết kế trở nên độc đáo, sắc nét và thu hút ngay từ khi còn trên giấy. Đồng thời, tránh làm mất đi ý tưởng ban đầu khi cắt rập hay may. Việc tự tay lên ý tưởng thiết kế, tự diễn họa trang phục sẽ phát huy tính sáng tạo một cách tuyệt đối. Nếu nhà thiết kế có thể thực hiện được hai việc này song song thì thực sự đây là lợi thế rất lớn trong phát triển sự nghiệp thời trang.

Việc tự tay lên ý tưởng thiết kế, tự diễn họa trang phục sẽ phát huy tính sáng tạo một cách tuyệt đối

4. Những phương tiện để vẽ diễn họa thời trang

Vẽ trực tiếp trên giấy

Các nhà diễn họa thời trang chỉ cần vẽ lại các sản phẩm trên giấy, tô màu và hoàn thiện cho hình vẽ trang phục hoàn hảo nhất. Cách thể hiện này đảm bảo sự tiện lợi và nhanh chóng khi có thể vẽ mọi lúc mọi nơi. Việc sử dụng các loại màu cũng rất đa dạng.

Để thể hiện và nói lên chất liệu vải thì màu sắc là yếu tố quan trọng hàng đầu. Người ta sẽ sử dụng nhiều loại màu nước khác nhau như màu nước, chì,… để hoàn thiện bản vẽ thiết kế thời trang.

Vẽ trên các công cụ điện tử

Thời đại phát triển kè theo đó công nghệ 4.0 giúp cho ngành thiết kế ngày càng phát triển. Chính vì điều đó mà những bản vẽ diễn họa thời trang cũng có nhiều cách thức để thể hiện hơn, đặc biệt đó là trên các công cụ điện tử.

Trên máy tính, laptop bạn có thể cài đặt các nền tảng hỗ trợ việc thiết kế. Phổ biến với các ứng dụng Corel Draw, Adobe Illustrator… cho phép vẽ các thiết kế ngay trên máy.

Các file sản phẩm hoàn thành sẽ được chuyển đổi thành dạng file vector. Lúc này, bản vẽ trên máy in có thể được chuyển đổi để in lên vải, lưới, thêu may,…. cực kỳ tiện lợi.

 

Tham khảo:

– Thế giới váy đẹp nữ tính và thanh lịch dành cho phái đẹp
– Các mẫu áo khoác nữ Hàn Quốc sang trọng, thời thượng
– Bộ sưu tập áo gile Hàn đơn giản mà tinh tế

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *